sua may nuoc nong tan nha

Cấu tạo của máy nước nóng

Trước khi quyết định mua một sản phẩm nào đó đa số nhiều người tìm hiểu về cấu tạo và chức năng của nó để dễ dàng lựa chọn, cũng như các trung tâm bán hàng hay có những nhân viên tư vấn những thông tin cho người dùng biết để sử dụng.

cau-tao-may-nuoc-nong

Cấu tạo của máy nước nóng

1/ Lõi máy nước nóng lạnh

Thường có 2 loại là loại không tráng men và loại tráng men bảo vệ chống ăn mòn hóa học

Lõi không tráng men: Chỉ có trên các sản xuất từ những năm 2005 trở về trước được nhập về Việt Nam chủ yếu dưới dạng nguyên chiếc của các hãng như Ariston MTS… lõi bình được làm từ thép tấm chuyên dùng. Thép tấm được đột dập thành hai nửa rồi được xử lý bề mặt, sau đó chúng được hàn kín lại với nhau.

Lõi bình tráng men: Ngày nay hầu hết các hãng sản xuất đều sản xuất loại này, lõi bình được làm từ thép tấm chuyên dùng để tráng men. Thép tấm được đột dập thành hai nửa rồi được tiền xử lý để tẩy dầu mỡ và tẩy gỉ. Sau đó chúng được hàn kín lại với nhau và được tạo độ nhám bề mặt bên trong lõi bình. Tiếp theo chúng được tráng một lớp men thủy tinh rồi cho vào lò nung ở nhiệt độ 800-8600C. Ở nhiệt độ này men thủy tinh nóng chảy thẩm thấu vào bề mặt tạo thành một lớp liên kết bền vững giữa thép và men thủy tinh. Lớp men thủy tinh này có tác dụng bảo vệ không cho lõi bình bị ăn mòn trong mọi điều kiện môi trường nước đa dạng khi sử dụng.

2/ Lớp cách nhiệt

Lớp xốp giữ nhiệt bằng Polyurethane (PU) được bơm vào khoảng trống giữa vỏ nhựa và lõi bình với mật độ cao nhằm làm giữ nhiệt và giảm tối đa tổn thất nhiệt khi đun nước nóng trong bình giúp tiết kiệm điện năng.

3/ Vỏ bình nước nóng tráng men

Vỏ bình nước nóng thường được làm bằng nhựa cao cấp đối với các loại bình nhỏ và bằng thép sơn tĩnh điện đối với các loại bình cỡ lớn, máy nước nóng loại 50l của hãng Ariston có lớp vỏ bảo vệ bằng thép sơn tĩnh điện.

4/ Thanh gia nhiệt

Phần tử chính là thanh gia nhiệt thường được làm bằng hợp kim hoặc bằng đồng. Thanh gia nhiệt phải đảm bảo những điều kiện như truyền nhiệt tốt, cách điện tốt và thời gian sử dụng cao.

5/ Thanh Magiê

Thanh Magie là một giải pháp an toàn để bảo vệ lõi bình nước nóng chống lại sự ăn mòn điện hóa, làm tăng tuổi thọ lõi bình nước nóng nói riêng và toàn bộ máy nước nóng nói chung. Vậy thanh magiê bảo vệ lõi bình nước nóng như thế nào? Có thể hiểu ngắn gọn là nhà sản xuất tạm thời đưa một chất hóa học vào trong máy nước nóng có thể tham gia phản ứng hóa học với một số tạp chất có trong nước để chống lại sự bán cặn trên thanh đốt và gây ra các ăn mòn hóa học tại các mối hàn. Chính vì vậy sau một thời gian sử dụng phải thay thế định kỳ thanh Magiê.

cau-tao-may-nuoc-nong-1

6/ Bộ ổn định và điều khiển nhiệt độ – Rơle nhiệt

Gồm 2 chức năng chính

Chức năng thứ nhất là chức năng điều khiển (ổn nhiệt): Khi nhiệt độ trong bình đạt 750C thì rơ le nhiệt tự động ngắt không cấp điện cho thanh gia nhiệt, còn khi nhiệt độ giảm xuống thì rơ le nhiệt lại tự động cấp điện trở lại cho thanh gia nhiệt.

Chức năng thứ hai là chức năng bảo vệ: Trong trường hợp chức năng thứ nhất bị trục trặc, không ngắt điện tại nhiệt độ 750C thì chức năng thứ hai sẽ hoạt động và cắt điện toàn hệ thống, giúp đảm bảo an toàn cho người và thiết bị. Khi chức năng thứ 2 được kích hoạt thì máy nước nóng đã có hiện tượng vận hành bất thường cần phải kiểm tra trước khi cài đặt lại rơ le bảo vệ.

7/ Dây điện nguồn

Dây điện nguồn của máy nước nóng thường được thiết kế gắn liền với bộ chống giật LCB. Chỉ với dòng dò nhỏ hơn hoặc bằng 15mA thì bộ chống giật tự động ngắt không cấp điện cho bình nên luôn đảm bảo an toàn cho người và thiết bị.

8/ Đèn hiển thị

Đèn hiển thị giúp người sử dụng biết máy nước nóng đang hoạt động hay không; đèn thường được gắn trong bộ rơ le nhiệt.

9/ Đường nước vào, ra

Đường nước vào ra được thiết kế với hệ thống ren lớn, giúp đấu nối đầu dây dễ dàng và chắc chắn.

Màu đỏ chỉ đầu nước nóng ra thường bố trí bên trái máy nước nóng.

Màu xanh đầu cấp nước lạnh cho bình và là đầu lắp van an toàn và khống chế nước cấp cho bình theo một chiều.

10/ Van xả một chiều và van an toàn

Van xả một chiều có 2 chức năng:

Chức năng an toàn: xả nước khi bình gặp sự cố tăng áp suất ngoài ý muốn vì một lý do nào đó mà rơ le nhiệt bị hỏng không tự ngắt dẫn đến bình được cấp điện liên tục dẫn đến áp suất trong bình tăng cao do nước sôi hóa hơi. Khi đó van sẽ tự động xả bớt áp lực chống hiện tương nổ máy nước nóng.

Chức năng vận hành: Chỉ cho nước đi vào bình mà không cho nước đi theo chiều ngược lại kể cả khi nguồn cấp nước hệ thống hết trong bình vẫn giữ cố định một lượng nước đủ để ngập kín thanh đốt, do đường nước bên nóng ra có vị trí cao hơn vị trí lắp thanh đốt.

 

Bài viết liên quan
Website: Sửa Máy Nước Nóng Tận Nhà
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012